Skip links

Vật liệu mới cách âm, cách nhiệt tiêu âm từ sợi tự nhiên

Vật liệu mới cách âm, cách nhiệt tiêu âm từ sợi tự nhiên

Bản thân sinh ra tại vùng nông thôn Nam định, nơi trông lúa quanh năm, tôi có thể cảm nhận được mùi lúa, mùi rơm phơi chảy trong máu mình. Nó vô cùng thơm cứ hai vụ khoảng tháng 10 và cuối tháng 5. Ngày nhỏ, khi ở cùng bà ngoại, tôi vẫn đi bộ từ trường về khoảng 2 km. Làng tôi phơi rơm khắp những con ngõ để tận dụng diện tích nắng. Tôi bỏ dép đi bộ bằng chân không để cảm nhận rơm dưới chân mình. Khi chơi trốn tìm, chúng tôi lúc bé còn lấy rơm vùi lên bản thân hay trốn trong những đống rơm lớn. Nên với tôi rơm có một vị trí đặc biệt.

Cũng ở nơi đó, tôi thấy bà mình sáng sớm đi cấy, hay gặt để tránh cái nắng oi ả tháng năm. Nặng lắm những bó rơm đội trên đầu hoặc thồ bằng xe 8 bó về đến nhà trên những đường ruộng chắc rộng 50 cm. Có vậy thôi đó chứ lấy đâu ra những đường rộng cả mét bề ngang khi hàng năm nhà nhà lại cuốc bờ để làm cỏ. Càng ngày bờ chỉ có bé đi chứ không to ra. Nỗi vất vả đó đã in trong tôi để bất kỳ khi nào có ý tưởng hay mang lại giá trị cao là tôi nghĩ ngay đến rơm.

Tôi học đại học giao thông khoa công trình, nhưng cơ duyên lại học tiến sĩ về ngành âm học. Đây là một ngành học vô cùng mới ở Việt nam nhưng lại rất phổ biến ở nước ngoài như Pháp hay Canada. Chính bởi phạm vi áp dụng rộng lớn của ngành âm học mà tôi đã chấp nhận theo đề tài 5 năm. 

Khi nghiên cứu những năm đầu, tôi thường làm thí nghiệm với sợi tổng hợp pe, bông khoáng, bông thủy tinh, sợi tái chế từ vải mà tôi chưa nghĩ đến rơm. Đến năm 2015, khi bạn cùng nghiên cứu với tôi nghiên cứu về cây lúa mì, trong tôi đã nảy sinh ý tưởng về cây rơm. Đề tài của bạn tôi là cây lúa mỳ rỗng chưa xử lý, cũng như những ống hút xếp chồng lên nhau theo 1 hướng, nhưng suy nghĩ của tôi lại khác. Tôi hiểu về âm học, tôi hiểu sợi càng nhỏ thì khả năng tiêu âm càng lớn nên tôi đi theo một hướng riêng mà mới trong ngành này.

Năm 2019, sau khi hoàn thành tiến sĩ, nhiều người nói tôi nên ở lại canada để làm việc và định cư nhưng mọi người không biết trong tôi đã nảy sinh ý tưởng nghiên cứu về cây rơm. Nhưng nghiên cứu cần có nơi nghiên cứu, dụng cụ đo ở đâu, làm sao để phát triển, làm sao để bán hàng, lúc đó nhiều câu hỏi đến với tôi vì bản thân lúc đó, 2019, ở Việt nam vẫn chưa có ngành học về âm học vật liệu.

Tháng 11 năm 2020, tôi gặp anh Lâm là giám đốc công ty Remak, đơn vị phân phối lớn nhất Việt nam về sản phẩm cách âm cách nhiệt, bảo ôn, tiêu âm, ống gió. Chúng tôi trao đổi khá nhiều về lĩnh vực âm học, và cả về những sản phẩm mới, thị trường mới. Chúng tôi đều đồng ý lập môt viện nghiên cứu về âm học. Tháng 3 chúng tôi bắt đầu triển khai từ nhập thiết bị, xây dựng phòng thí nghiệm và đến tháng 11 năm 2021, Viện phát triển và ứng dụng vật liệu âm học ra đời với các thiết bị 100% từ Canada, Đức, Ý, không có Trung quốc vì ngành này Trung quốc vẫn chưa nổi lên là nhà cung cấp thiết bị đòi hỏi công nghệ cao. 

Sau khi đã có đủ trang thiết bị nghiên cứu và phòng đo hiện đại nhất như bên Canada, nơi tôi làm nghiên cứu, tôi đã bắt đầu ngay với vật liệu rơm. Rơm thì dễ kiếm nhưng làm sao chế tạo ra sản phẩm hoàn thiện là cả một quá trình làm đi làm lại, thử đi thử lại để có sản phẩm hoàn thiện và tiếp tục cải tiến.

Đến này, sản phẩm có thể đạt được kết quả tốt cả về cách âm và tiêu âm như bạn đã thấy ở trên. Sắp tới chúng tôi tiếp tục cải tiến thêm về khả năng chịu lửa, chịu ẩm, chịu nấm mốc và giảm thêm giá thành cũng như thay đổi phương pháp chế tạo sao cho giảm tối đa thời gian hoàn thành một sản phẩm. 

Đây là một dự án tâm huyết của tôi, mà tôi ấp ủ từ rất lâu, với những ý tưởng về đúng ngành nghề mình nghiên cứu một cách chuyên sâu nhất. Tôi tự tin vào những nghiên cứu của mình.

Mục tiêu, Sứ mệnh, tầm nhìn

  • Mục tiêu biến những sản phẩm rơm sợi có giá trị thấp trở thành những tấm tiêu âm, cách âm, cách nhiệt có giá trị cao.
  • Giúp đỡ những người nông dân có thu nhập cao hơn, ổn định hơn, bảo vệ môi trường sống trong lành.
  • Xuất khẩu những sản phẩm tấm cách âm cách nhiệt và tiêu âm từ sợi tự nhiên ra thị trường nước ngoài: Canada, Mỹ, tây âu.

Đội ngũ quản lý

  • Trong vai trò chính về vật liệu cách âm, cách nhiệt tiêu âm tấm sợi tự nhiên từ rơm, tôi đã hoàn thành thạc sĩ tại Pháp về cơ học năm 2013, hoàn thành tiến sĩ âm học vật liệu từ Sherbrooke, Canada năm 2019. Hai bài báo được công bố khoa học về vật liệu âm học. Thành viên của GAUS (Group Acoustic University Sherbrooke) từ 2016-2018, thành viên của nhóm nghiên cứu đặc trưng vật liệu EMA group. Thành lập viện nghiên cứu âm học 2021 đầu tiên về lĩnh vực này tại Việt nam. Hiện này, vai trò chính là phát triển và ứng dụng vật liệu mới bền vững cho mục đích cách âm, tiêu âm.
  • Thành viên tiếp theo trong nhóm là Phd Trinh Văn Hải, anh ấy đã hoàn thành tiến sĩ âm học năm 2018 tại Pháp với đề tài mô phỏng âm học , trường âm cho vật liệu Foam. Anh ấy đã có 5 bài báo khoa học trong ngành âm học vật liệu, đa phần là mô phỏng âm. Vai trò hiện tại là giảng viên đại học tại Việt nam.
  • Mr Nguyen Phuong Lâm , trên cương vị là giám đốc công ty Remak, chuyên cung cấp các vật liệu cách âm, tiêu âm, cách nhiệt bảo ôn… Công ty đã có trên 18 năm kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường việt nam về vật liệu này. Hiện tại, công ty Remak là đơn vị phân phối dẫn đầu tại Việt nam, có hai chi nhánh tại Hà nội và Sài gòn 3 xưởng sản xuất, 1 kho trong sài gòn, và đang hoàn thiện một xưởng sản xuất nữa tại Củ chi.
  • Mrs Nguyễn Thị Ngọc Ánh, vai trò là kế toán thu chi dự án. Với 14 năm kinh nghiệm kế toán trưởng cho công ty Remak. Tốt nghiệm chuyên ngành quản lý tài chính kinh doanh tại đại học thương mại.
  • Sơ đồ tổ chức:
  • Ban tư vấn:

Pr Raymond Panneton là giáo sư hướng dẫn tôi về âm học tại canada, giáo sư tại đại học Sherbrooke. Hiện tại, với 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực âm học (1992-2002), Raymond là giáo sư hàng đầu về lĩnh vực âm học tại Canada và thế giới với 250 bài báo quốc tế. Từng tham gia nhóm nghiên cứu âm học cho hãng sản xuất máy bay bombardier dưới 100 chỗ ngồi của Canada, tham nha nhóm nghiên cứu âm học của đại học Sherbrooke GAUS, phó giám đốc công ty Mecanum inc, công ty cung cấp các thiết bị thí nghiệm âm tại Quebec. 

Julien Biboud, bạn cùng nghiên cứu với tôi 5 năm tại Canada, hiện tại đang là giám đốc kỹ thuật cho công ty Mecanum inc canada. Hoàn thành nghiên cứu thạc sĩ tại đại học Sherbrooke năm 2015 với đề tại vật liệu sợi tổng hợp.