Skip links

Retex – Nền tảng quản trị sản xuất thời gian thực

Câu chuyện hình thành

Tôi muốn tạo ra sản phẩm quản trị quy trình sản xuất cho các doanh nghiệp dệt may, vì trong quá trình tôi làm việc ở các doanh nghiệp may thì tôi nhận thấy họ không sử dụng công nghệ trong việc quản trị sản xuất, nên đã gặp khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, Ban Lãnh đạo cũng rất ủng hộ việc sử dụng công nghệ, nhưng khi sử dụng thử các phần mềm khác thì tôi thấy công nhân chưa hợp tác, vì các phần mềm khá phức tạp và đòi hỏi kiến thức từ người công nhân.

Ngoài ra, tôi nhận thấy tiềm năng của ngành dệt may, tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam đứng thứ 2 trên Thế giới với 39 tỷ USD và được dự đoán sẽ cán mốc 42 – 43,5 tỷ USD vào năm 2022 và đến năm 2025 sẽ đạt 55 tỷ USD. Theo thống kê của Vitas, hiện nay có 7.000 xưởng, trong đó hơn 80% xưởng may vừa và nhỏ.

Từ đó, tôi và đội ngũ của mình đã xây dựng Retex – Nền tảng quản trị sản xuất thời gian thực.

Giới thiệu Retex

Retex – Nền tảng Quản trị sản xuất ngành may theo thời gian thực phát triển mục đích giúp các doanh nghiệp dệt may dễ dàng trong việc quản lý, minh bạch trong quy trình sản xuất qua đó có thể tiết kiệm được chi phí, giảm tải công việc và nâng cao năng lực sản xuất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, góp phần tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam và cải thiện chất lượng đời sống người lao động.

Retex số hoá toàn bộ quy trình sản xuất lên Cloud (nền tảng công nghệ điện toán đám mây), kết hợp với các thiết bị IoTs giúp giảm tải các công việc tại nhà xưởng, mang lại hiệu quả cao và chính xác.

Sự khác biệt của sản phẩm Retex:

  •  Số hoá toàn bộ quy trình sản xuất lên Cloud.
  •  Thu thập dữ liệu bằng các thiết bị IoTs: QR Code ở kho; Cảm biến/nút đếm được ứng dụng tại mỗi may may, điện thoại, laptop, tablet… Và các thiết bị này được lựa chọn theo yêu cầu của doanh nghiệp. 4 bộ phận trọng điểm ảnh hưởng đến sản xuất lớn nhất: Bộ phận kế hoạch, bộ phận nguyên phụ liệu, bộ phận may và bộ phận hoàn thành. Do đó, các thiết bị IoTs được phát triển chính ở các bộ phận này.
  • Quản lý mọi lúc, mọi nơi với giao diện đơn giản, dễ dàng thao tác.
  • Cảnh báo lập tức khi chậm tiến độ, mất cân bằng chuyền.

Kế hoạch 

Chúng tôi đã hoàn thiện việc số hoá toàn bộ quy trình sản xuất cho tất cả các bộ phận và cũng đang thực hiện kiểm thử các thiết bị IoTs: Cảm biến và nút đếm tại chuyền may.

Ngoài ra, chúng tôi đang trong giai đoạn nghiên cứu, phát triển các thiết bị phân tích dữ liệu, tự động đưa ra đề xuất bằng AI (Trí tuệ nhân tạo). (Chẳng hạn, trong chuyền may gặp vấn đề chậm năng suất, AI sẽ tự phân tích vấn đề tại sao chậm và tự động đưa ra giải pháp).

Lý tưởng và đam mê

Là người con của ngành may, tôi nghĩ mình cần phải có trách nhiệm đóng góp giúp ngành may có thể phát triển hơn nữa và có thể nâng cao được vị thế ngành may đối với thị trường Quốc tế. Với 10 năm làm việc, tôi hiểu được những khó khăn của người lao động, trước đây công nhân luôn bị bóc lột sức lao động và không có sự minh bạch. Vì vậy, khi tôi phát triển sản phẩm Retex, tôi không chỉ giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển, mà còn cải thiện được chất lượng đời sống cho người lao động.

Cuối cùng, tôi cùng các cộng sự sẽ cam kết cố gắng hết sức trong quá trình “Chuyển đổi số ngành may mặc tại Việt Nam” góp phần gia tăng giá trị của ngành dệt may Việt nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, không chỉ là gia công.

Đội ngũ sáng lập và thành viên chủ chốt