Skip links

Máy đọc chỉ số thông minh: Nước Điện Gas

Máy đọc chỉ số thông minh: Nước, Điện, Gas, Khí

Giới thiệu chung

 • Founder: Nguyễn Thành Công
 • Lĩnh vực: Công nghệ
 • Quốc gia: Việt Nam
 • Website: http://swm.lctech.vn
 • Mô tả ngắn: Giải pháp IoT giám sát nước, năng lượng nhằm đưa ra dự đoán về nhu cầu cũng như khả năng thiếu hụt trong tương lai để tối ưu nguồn lực. Thực hiện sứ mệnh thay đổi hành vi người tiêu dùng nước, năng lượng theo hướng tiết kiệm và đạt hiệu quả cao.

Giới thiệu chi tiết

Là một kỹ sư Điện tử viễn thông đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty đa quốc gia về công nghệ, tôi mong muốn áp dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để sáng tạo các sản phẩm thông minh để giúp cho cuộc sống và môi trường xanh hơn.

May mắn trong quá trình làm việc và kết nối, chúng tôi đã tập hợp được một đội ngũ có chung niềm đam mê, chí hướng và năng lực chuyên sâu để thực hiện dự án.

1. Nguyễn Thành Công – Kỹ sư Điện tử Viễn thông – Sáng lập viên – Thiết kế kiến trúc hệ thống.

Có 18 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp IT cho các tập đoàn nước ngoài như Oracle, Microsoft, IBM, Cisco, HPE, APC – Schneider Electric, 10 năm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về giải pháp IT đã đạt 1 số giải thưởng của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, VINASA, CSIP.

2. Nguyễn Văn Dũng – Thạc sỹ Điện tử Viễn thông – Thiết kế phần cứng.

Có 13 năm kinh nghiệm thiết kế chế tạo các mạch điều khiển tự động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hiện đang là giảng viên khoa Điện tử viễn thông trường Cao đẳng nghệ công nghệ cao Hà Nội.

3. Vũ Chiến Thắng – Tiến sỹ Điện tử Viễn thông – Phân tích thiết kế phần mềm máy chủ quản lý hệ thống nước.

Có 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu phát triển các giải pháp điện tử truyền thông, hiện đang là giảng viên trường Đại học Công nghệ Truyền thông thuộc Đại học Thái Nguyên.

4. Trần Kỳ Quang – Kỹ sư phần mềm – Lập trình phát triển phần mềm máy chủ quản lý hệ thống nước.

Có 7 năm kinh nghiệm lập trình java, đã tham gia nhiều dự án outsourcing cho các công ty nước ngoài.

5. Đỗ Trọng Tuấn – PGS. TS Điện tử Viễn thông – Phát triển thuật toán OCR xử lý nhận dạng ảnh thành số.

Có 23 năm kinh nghiệm nghiên cứu phát triển giải pháp điện tử truyền thông hiện đang là giảng viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

6. Khuất Bá Hà – Kỹ sư phần mềm – Lập trình phát triển phần mềm máy chủ giải mã mạng LoRa.

Có 7 năm kinh nghiệm lập trình NodeJS, PHP, Python đã phát triển nhiều dự án phần mềm lớn trong và ngoài nước.

7. Trần Thị Bích Ngọc – Cử nhân Quản trị kinh doanh – 10 năm kinh nghiệm phát triển kinh doanh và quản lý đội ngũ bán hàng các giải pháp công nghệ tại thị trường Việt Nam.

8. Phạm Thúy Triều – 10 năm kinh nghiệm phát triển kinh doanh.

Nhóm triển khai tại buổi demo với khách hàng lần đầu tiên

Trước vấn đề thất thoát và lãng phí nước, năng lượng ngày càng trầm trọng, chúng tối nhận thấy đó là vấn đề quan trọng và cần giải quyết ngay bởi biến đổi khí hậu, trái đất ngày càng nóng lên, nguồn nước sạch, năng lượng ngày càng khan hiếm và phân bố không đều gây ra tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt, năng lượng, cho sản xuất chính vì vậy an ninh lương thực, chất lượng nguồn nước và nguồn năng lượng bị đe dọa nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc tới chất lượng sống của con người. Do vậy, cần nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, kịp thời để giảm thiểu thất thoát nước, năng lượng.

Hiện tại, qua khảo sát, phân tích, đúc kết chúng tôi nhận thấy vấn đề thất thoát nước, năng lượng có nguyên nhân chủ yếu do phương pháp quản lý vận hành hiện tại chưa giám sát và cảnh báo được kịp thời tại thời điểm thất thoát, lãng phí phải mất thời gian lâu (vài ngày, vài tuần, vài tháng thậm chí nhiều hơn) hệ thống và con người mới phát hiện được để xử lý thất thoát, lãng phí. Giải pháp Máy đọc chỉ số thông minh: nước, điện, gas, khí ra đời giúp khắc phục hiệu quả vấn đề này.

Mục đích của sáng chế là tiết kiệm thời gian và chi phí nguồn nhân lực trong việc ghi các chỉ số nước, điện, gas, khí tại các đồng hồ đo, tận dụng các đồng hồ đo hiện tại, không phải thay thế mới. Và từ số liệu thu thập được đó thực hiện phân tích để đưa ra cảnh báo về những sự cố bất thường và đưa ra dự đoán được về nhu cầu cũng như khả năng thiếu hụt trong tương lai. Nhằm đạt được mục đích nêu trên, sáng chế đề xuất bản thiết kế máy đọc chỉ số thông minh sử dụng kỹ thuật nhận dạng ký tự quang học từ đó chuyển tiếp kết quả về trung tâm bằng sóng vô tuyến dạng 3G/4G hoặc wifi hoặc dây mạng LAN.

Kiến trúc giải pháp Máy đọc chỉ số thông minh
Máy đọc lắp đặt và vận hành trong thực tế

Cả các công ty cung cấp nước, điện và đối tượng người dân, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng đều có thể kịp thời theo dõi và phát hiện nếu có rò rỉ, thất thoát gây lãng phí nguyên liệu, tiền của và tài nguyên, có ý nghĩa tích cực, và lớn lao về mặt môi trường và xã hội góp phần phát triển cộng đồng bền vững.
Khách hàng chủ động kiểm soát việc sử dụng nước, điện của mình đang ở mức bao nhiêu, điều này sẽ làm họ tiết kiệm và nhờ vậy tổng lượng nước sẽ được phân phối đều đến tất cả các nơi tiêu thụ, các sự cố về giờ cao điểm sẽ được hạn chế tối đa.
Áp dụng công nghệ cao, thu thập xử lý dữ liệu lớn (Big data) và trí tuệ nhân tạo AI vào thực tiễn cuộc sống để:

 • Tiết kiệm thời gian và giảm thiểu nguồn lực vận hành, giảm chi phí nguồn nhân lực trong việc ghi các chỉ số nước tại các đồng hồ đo, tận dụng các đồng hồ đo hiện tại, không phải thay thế mới để tiết kiệm chi phí trong ngắn hạn và dần tới thay thế trong tương lai.
 • Nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng: Người sử dụng có thể biết được chỉ số nước mình dùng ngay tại ngày mình đang sử dụng, theo dõi được lượng nước mình dùng thường xuyên và phát hiện kịp thời những biến động bất thường (nếu có) với tiện ích công nghệ mới và phổ thông. Giải pháp cung cấp trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng và thêm nhiều giá trị gia tăng cho cư dân khu đô thị, giúp tăng giá trị bất động sản.
 • Tăng độ chính xác, khắc phục tình trạng thông tin cập nhật lâu, gây nhầm lẫn, các quyết định được đưa ra một cách nhanh chóng có cơ sở giảm thiểu thất thoát lãng phí.
 • Tăng sự nhất quán, đồng bộ và thuận tiện trong quản lý, vận hành và sử dụng.
 • Giúp quá trình phân tích thống kê dữ liệu được nhanh chóng, chính xác.

Bắt đầu từ ý tưởng đạt giải nhất của 1 nhóm sinh viên Đại học Thái Nguyên về đồng hồ nước thông minh trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp quốc gia năm 2017, nhận thấy ý nghĩa to lớn của việc ứng dụng các thiết bị thông minh IoT giúp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và tài nguyên nước nhóm nghiên cứu quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng thành 1 dạng sản phẩm thương mại phổ thông dễ sử dụng thuận thiện thi công triển khai trên diện rộng không chỉ cho nước mà còn dùng cả cho điện, gas và các loại khí.

Lộ trình phát triển tiếp theo:

 • Đang hoàn thiện và đưa vào sử dụng phần đọc điện cho khách hàng, dự kiến kết thúc tháng 7/2022.
 • Đàm phán triển khai thí điểm 2000 bộ cho 1 công ty cấp nước phía Bắc, dự kiến bắt đầu tháng 9/2022.
 • Gọi vốn và triển khai sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2022.
 • Đưa sản phẩm ra thị trường ASEAN đầu năm 2023.

“Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là một cuộc hành trình” Hành trình của chúng tôi vẫn luôn kiên định tiến về phía trước đương đầu với các thách thức của cuộc sống, công việc, thiên tai dịch bệnh… Một hành trình để góp phần nhỏ bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng của Mẹ Trái Đất “Save Water Energy, Save Earth”.