Skip links

Giải pháp tiết kiệm điện cho máy điều hoà

CÂU CHUYỆN BENKON

BENKON STORY

Được thành lập từ năm 2020, BenKon là tập thể những con người dám đương đầu với thử thách về mặt phát triển sản phẩm công nghệ ở Việt Nam ở giữa mùa Covid.

Bạn có biết?

Trên thế giới có 2 tỷ máy điều hòa đang được sử dụng và tiêu thụ lượng điện năng vô cùng lớn mỗi ngày. Chỉ cần thay đổi một hành động nhỏ trong việc sử dụng điều hoà hàng ngày, là cách bạn đang cứu lấy một mầm cây, bảo vệ bầu khí quyển, cứu lấy hành tinh này. Vậy làm sao để sử dụng điều hoà hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng hơn?

BenKon ra đời

Chúng tôi tin rằng công nghệ thông minh được sinh ra, phát triển nhằm phục vụ con người, giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt liên quan đến môi trường. Công ty BenKon với nỗ lực kết hợp giải pháp công nghệ nhằm tăng trải nghiệm người dùng, nhưng vẫn tiết kiệm điện năng. Từ đó, sản phẩm BenKon SmartAir Smart AC Tracker and Controller ra đời như một giải pháp hữu ích cho người dùng giúp tối ưu các thiết bị máy điều hoà đã và đang sử dụng.

BenKon là cách viết khác của “Bên Con”, sản phẩm được sinh ra từ trái tim của những bậc cha mẹ, với mục tiêu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ bầu không khí trong lành cho thế hệ tiếp theo. “BenKon with love” là một dòng chữ nhỏ xuất hiện trên board mạch, để nhắc nhở đội ngũ sáng lập luôn luôn nghĩ về lý do tại sao chúng tôi bắt đầu công ty này.

Sau 3 tháng launching sản phẩm, BenKon đã có được sự phản hồi tích cực từ thị trường, với hơn 300 sản phẩm được lắp đặt.

Điều gì làm nên sự khác biệt cho BenKon?

Trước tiên cần nói rõ rằng, ý tưởng của BenKon không hề mới!

Máy điều hoà thông minh ra đời từ năm 2010 bởi Samsung, và đến ngày nay, mỗi hãng sản xuất máy điều hoà đều sở hữu ít nhất 1 model máy điều hoà thông minh (tất nhiên ở phân khúc giá cao). Việc dùng 1 sản phẩm phần cứng để biến điều hoà thông thường thành điều hoà thông minh cũng không phải là mới. Những startup như Tado, Sensibo… đã bắt đầu làm từ năm 2013. Bên cạnh đó, có hàng tá các thiết bị điều khiển hồng ngoại đa dụng thông minh giúp điều khiển máy điều hoà, tivi, quạt… đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Sống trong ngành công nghệp nhà thông minh từ 2008, Internet vạn vật từ 2014 và trào lưu chuyển đổi số hôm nay, chúng tôi nhận thấy 2 điều quan trọng:

  • Đầu tiên, công nghệ cho máy điều hoà thông minh đã trở nên quá cũ và lạc hậu với WIFI. Đây là rào cản rất lớn về mặt công nghệ cho người dùng thông thường, không phải tech savvy. Đội ngũ sáng lập BenKon tin tưởng rằng, các thiết bị nên nói chuyện với ngôn ngữ riêng của nó và độc lập với mạng WIFI chuyên dùng cho các tác vụ giải trí, làm việc của gia đình.
  • Điều thứ 2, việc giả lập giao diện điều khiển máy điều hoà lên trên điện thoại không mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Sự hứng thú sẽ qua nhanh, điều gì còn đọng lại đằng sau 1 giao diện điều khiển? Đó là điều team BenKon luôn tâm đắc và tự nhủ phải mang lại thật nhiều giá trị cho người dùng, để BenKon trở thành 1 phần không thể thiếu.

Chính 2 điều này đã dẫn dắt BenKon thiết kế sản phẩm dựa trên lõi công nghệ là bluetooth mesh, nó giúp giải quyết triệt để vấn đề đầu tiên, và đồng thời tạo ra một trải nghiệm mới cho người dùng: Tăng cường nhận thức về tiết kiệm năng lượng, đó cũng chính là sứ mệnh của Benkon: Save energy, save the planet.

Vì sao BenKon có thể giúp tiết kiệm năng lượng?

Tiết kiệm năng lượng không chỉ đơn giản để tiết kiệm tiền, nó còn là xu hướng, là văn hoá và lối sống! Sản phẩm của BenKon không phải là một thiết bị “thần thánh” có thể giúp tiết kiệm ngay năng lượng khi gắn vào máy điều hoà. BenKon giúp người dùng, người quản lý thực hành tiết kiệm năng lượng thông qua giao diện trực quan, chế độ hoạt động tự động, tối ưu cho tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo sự thoải mái.

  • Giải thuật thông minh: Các nhà sản xuất tích hợp nhiều chế độ hoạt động cho máy điều hoà, nhưng không phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng: High power, eco, cool, auto, dry, sleep… BenKon tối ưu hoá các chế độ hoạt động phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất về tiết kiệm điện. Kết quả thử nghiệm với 18 trường hợp đã cho thấy BenKon giúp tiết kiệm 43% điện năng tiêu thụ với giải thuật thông minh Eco-Sleep. 
  • Giao diện trực quan: Được xây dựng trên nền tảng IoT, BenKon cung cấp thông tin về năng lượng tiêu thụ, tương quan nhiệt độ trong và ngoài, các thói quen sử dụng… một cách trực quan, dễ hiểu và giúp tăng cường nhận thức về tiết kiệm năng lượng cho người dùng. Từ đó, BenKon đồng hành cùng người dùng tối ưu hoá vận hành hệ thống, giúp tiết kiệm năng lượng nhiều hơn.
  • Bảo trì dự đoán: Là một thiết bị cơ khí, máy điều hoà cần phải được bảo trì đúng thời điểm. Kết quả test của Benkon cho thấy năng lượng có thể giảm 40% sau khi máy điều hoà được vệ sinh đúng cách. Với data thu thập được, BenKon có thể thông báo chính xác khi nào máy điều hoà cần được bảo trì và sửa chữa, tránh những hư hỏng và lãng phí không cần thiết.