Skip links

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÀ MAU

Nhóm nhân nuôi & sản xuất và kinh doanh Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Cà Mau có 3 thành viên. Tôi là Võ Thanh Quang – nhóm trưởng, các thành viên Nguyễn Thị Hoài Hương, Võ Phước Nguyễn – phụ trách kinh doanh, Marketing, truyền thông.

Qua 2 năm thành lập, nhóm có 2 sản phẩm dẫn đường đang kinh doanh: Nấm ĐTHT sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa và rượu ĐTHT “Tửu Tâm An” được chưng cất truyền thống từ rượu nếp Tân Lộc qua xử lý độc tố và chiết rót từ công nghệ làm nhanh lão hóa rượu.

Những điều trăn trở – suy nghĩ thúc giục nhóm chúng tôi phải làm gì để đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng nguyên vật liệu tại chổ để sản kinh doanh trước thực trạng con người đang phải đối mặt với các yếu tố ô nhiễm môi trường: Khí thải công nghiệp, kim loại nặng trong đất, không khí; các loại lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu có tồn dư hóa chất, chất bảo quản, thuốc tăng trưởng… dịch bệnh COVID  kéo dài dẫn đến thiệt hại về người và của mà chính bản thân và gia đình tôi cũng phải đối mặt. Đây chính là lý do cốt lõi, giúp nhóm chúng tôi có thêm động lực để thúc đẩy hoàn thiện ý tưởng xây dựng dự án nghiên cứu nhân nuôi và sản xuất, kinh doanh đến cùng loại nấm dược liệu quý này cũng như các loại cây thảo dược khác.

Dựa theo bản chất của ĐTHT trong tự nhiên, Nhóm đã mạnh dạn thay thế nguồn dưỡng chất cơ bản bằng nguyên liệu tại chỗ Nhộng ong rừng tràm, gạo hữu cơ Hoa sữa U Minh tại Cà Mau vừa dễ dàng quản lý, giám sát chất lượng… Đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, đồng thời giúp quản lý tốt rủi ro về đứt gãy chuỗi cung ứng khi thị trường biến động. 

Dự kiến trong tuần sau nhóm chúng tôi tiếp tục thu hoạch hơn 40kg nấm tươi, liên kết các chủ rừng tràm thu mua nguyên liệu mật ong rừng tự nhiên để cho ra thị trường dòng sản phẩm mới hệ sinh thái tự nhiên ĐTHT ngâm với mật ong. Đầu tháng 10 tới tiếp tục với dòng sản phẩm Combo ĐTHT với một số loại nấm ăn sấy thăng hoa đóng gói. Dự kiến Quý I năm 2023 Nhóm liên kết một công ty đối tác tại Cà Mau thúc đẩy hợp tác sản xuất dòng sản phẩm tiếp theo từ cây thảo dược bản địa trên vùng ngập mặn Cà Mau (cây Ôro) với ĐTHT làm viên nén và chiết xuất dịch lỏng đóng ống…

Các đặc điểm nổi trội, tạo sự khác biệt của sản phẩm được nhân nuôi, sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu dồi dào, tại chỗ của quê hương Cà Mau như: Nhộng ong, mật ong rừng tràm, gạo hữu cơ Hoa Sữa…

Sản phẩm được kiểm nghiệm, phân tích đều đạt và vượt các chỉ tiêu thuộc phạm vi công nhận của (ISO/IEC). Trong đó có 2 hộp chất quan trọng đạt vượt ngưỡng quy định của ngành chức năng: Cordycepin 57,76 mg/kg; Adenosin 45,7 mg/kg cùng với nhiều loại Acid amin và các loại vitamin, khoáng vi lượng khác.

Với ý tưởng, lòng nhiệt huyết đam mê nghiên cứu sáng tạo, tiếp tục kiên định hiện thực hóa giá trịsản phẩm mang lại không chỉ là sản phẩm khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng, tính chất, mùi vị, mà còn là giá trị tinh thần, cảm xúc đó là tình đất – tình người của quê hương Cà Mau qua hương thơm thoang thoảng của gạo hữu cơ hoa sữa và nhộng ong rừng tràm được hòa quyện – nồng ấm bởi men rượu nếp Tân Lộc, chứa đựng giọt mồ hôi, chất xám của chúng tôi và chính người dân quê hương cùng tạo ra sản phẩm./.

Địa chỉ sản xuất kinh doanh: 1/45 Lý Bôn, K2, P4, Tp Cà Mau

Nhóm Trưởng Võ Thanh Quang, ĐT liên hệ: 0913616598