Skip links

Cá Mào Gà Cà Mau

Tôi tên Nguyễn Minh Thái – là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã mắm cá mào gà và vợ tôi là Trịnh Bảo Nhi.  Hợp tác xã được thành lập vào tháng 1/2021, đến nay HTX đã có 12 thành viên và vốn điều lệ 600.000.000đ.  Với lợi thế vùng nguyên liệu dồi dào, lực lượng lao động có tay nghề, kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Chúng tôi đã bảo tồn và phát triển được nghề làm mắm cá mào gà truyền thuống của địa phương và phát triển thêm nhiều sản phẩm được thị trường ưa choộng đem lại nguồn doanh thu lớn cho HTX và tạo được việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

HIỆN NAY CHÚNG TÔI ĐÃ SẢN XUẤT CÁC SẢN PHẨM SAU:

* MẮM CÁ MÀO GÀ:  Với công thức làm mắm gia truyền của người phụ trách sản xuất có hơn 30 năm kinh nghiệm làm mắm giúp con mắm mềm xương, thịt cá mềm nhưng không nhảo, mắm giử được mùi vị của cá mào gà và mùi thơm của thính, không tanh, mắm có vị mặn vừa phải, vị chua dịu khi được lên mem, ngọt béo của đường và cá trộn lẫn làm nên một hương vị mắm khác biệt hoàn toàn với các loại mắm ở nơi khác. Mắm khi ăn trộn thêm tí đường, tỏi, ớt, ăn kèm với chuối chát, khóm, rau sống hoặc nấu lẩu mắm, bún nước lèo…

* KHÔ CÁ MÀO GÀ:  Được sản xuất cá mào gà vảy áo thịt nhiều, xương mềm, bụng có lớp mỡ béo ngậy. Khô cá mào gà không có vị tanh, hương vị đậm đà, vị vừa ăn.  Khô cá mào gà chiên giòn hoặc nướng là ngon nhất.

* CHẢ CÁ MÀO GÀ: Được làm từ cá mào gà tươi, được đánh vảy bằng máy, rửa sạch, dùng dao thái thịt 2 bên để loại bỏ xương sau đó đem phơi nắng cho ráo rồi dùng máy xoay nhuyển cho đến khi đạt độ dai theo yêu cầu. Chả cá mào gà có màu trắng tươi, thịt cá có vị ngọt và dai, chả cá mào gà khi chế biến lên thơm ngon không thua gì các loại chả cá biển khác.

* NƯỚC MẮM CÁ MÀO GÀ: Sau khi ủ mắm mặn với thời gian từ 3 đến 5 tháng sau đó vớt mắm ra để đem đi thính, phần nước được giữ lại rồi lọc bỏ tạp chất sau đó đem nấu, thêm tí đường rồi để nguội và lóng trong. Nước mắm cá mào gà là loại nước mắm rất đặc biệt vì thành phẩn chỉ có cá và muối, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Nước mắm có màu sóng sánh, có mùi thơm, khi chấm cảm nhận được vị đạm rất đậm đà trong nước mắm.

Với quyết tâm bảo tồn và vực dậy một làng nghề làm mắm cá mào gà truyền thống của địa phương. Hiện nay chúng tôi đã đưa sản phẩm mắm cá mào gà và các sản phẩm khác từ cá mào gà của quê hương vươn xã khắp cả nước, dự án đã tạo việc làm cho hàng chục lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hiện nay mắm cá mào gà đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu “ MẮM CÁ MÀO GÀ ĐẦM DƠI”, sản phẩm OCOP 3 Sao và Công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Cà Mau năm 2021.Chúng tôi đã đưa 2 sản phẩm ( Khô cá mào gà và chả cá mào gà) tham gia chương trình OCOP tỉnh Cà Mau năm 2022.

KẾ HOẠCH KINH DOANH SẮP TỚI:

  • Chúng tôi đang nghiên cứu phát triển thêm những sản phẩm chế biến sâu từ cá mào gà như Mắm chưng, mắm kho, khô cá mào gà rim chua cay…
  • Cuối năm 2022 chúng tôi đầu tư nhà phơi sấy năng lượng mặt trời để từng bước phát triển sản phẩm khô cá mào gà và cá loại cá khô khác ( tập trung vào khô cá lù đù vì sản phẩm này được thị trường rất ưa chuộng, có đầu ra ổn định và có nguồn nguyên liệu dồi dào).
  • Tháng 9/2022 Liên kết với các câu lạc bộ OCOP đưa các sản phẩm của Hợp tác xã phân phối khoảng 100 của hàng kinh doanh các sản phẩm OCOP trên toàn quốc.
  • Từ đây đến cuối năm Chú trọng hoàn thiện hệ thống bán hàng theo từng khu vực cụ thể, và đầy mạnh bán hàng thương mại điện tử.

Với niềm đan mê sản xuất và phát triển những sản phẩm đặc sản vùng miền. Chúng tôi sẽ phấn đấu để có thể mở rộng quy mô kinh doanh, trở thành một Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực chế biến tầm cỡ trong tỉnh và trong khu vực, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho thật nhiều lao động tại địa phương, giúp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.