Skip links

iChill

Tổng quan về iChill

iChill là nền tảng mạng xã hội chia sẻ video thế hệ mới, giúp tất cả người tham gia thu được lợi ích vô hình lẫn hữu hình. Nói đơn giản, iChill là next generation của YouTube, theo công thức:

iChill = YouTube + tính năng tuyệt vời khác.

Bốn đối tượng tham gia chính tại iChill

  • Người sáng tạo: sáng tạo, chia sẻ và nhận tiền. Bản quyền được bảo vệ bằng công nghệ NFT và có thể cho thuê, mua bán được.
  • Người xem: Watch to earn, share to earn.
  • Doanh nghiệp: Chi phí quảng cáo được giảm thiểu nhờ công nghệ blockchain thanh toán P2P.
  • Nhà đầu tư nhỏ lẻ: Mua bán, trao đổi NFT (video, audio, …), đầu tư vào các dự án giải trí tiềm năng.

Tại sao iChill được thành lập

Đều xuất thân từ lĩnh vực công nghệ, trong tim tôi luôn muốn tạo ra cái gì đó cho riêng mình và cống hiến giá trị cho xã hội. Khởi nghiệp không hề dễ, trong suốt thời gian làm thuê, tôi luôn cố gắng tìm kiếm các vấn đề nhức nhối trong xã hội để giải quyết. Dù đã thử làm chung với các bạn khác trong các lĩnh vực như bất động sản, kinh doanh hàng điện tử, … nhưng tôi luôn cảm thấy mình làm vì tiền hoặc đơn thuần mình chỉ muốn thành lập công ty, chứ không biết mình thực sự muốn gì, kết quả là phải dừng cuộc chơi. 

Thay vì giải quyết bài toán của người khác, tôi tự hỏi mình thực sự đang gặp vấn đề gì. Hàng ngày đi làm từ sáng đến tối, cơ thể và đầu óc mệt mỏi, ngày nào tôi cũng cầm điện thoại lướt Facebook, YouTube, Tiktok để giải trí đến khuya để giải trí. Tôi nhận ra rằng, nội dung thì rất nhiều, nhưng không có thứ gì để xem và các nhà sáng tạo copy ý tưởng của nhau rất nhiều dẫn tới chưa coi đã biết kết quả, không còn xuất hiện tính ngạc nhiên trong nội dung nữa. Việc lướt mạng xã hội mất nhiều thời gian như vậy, tôi không nhận được thứ gì ngoài giải trí và đau mắt, nhưng không lướt thì não bộ không thể chịu nổi vì công suất làm việc quá dày. 

Tạo ra một mạng xã hội giải trí, có tính tương tác, nơi đó mọi người cảm thấy được là chính mình, tự tin thể hiện cá tính mà không sợ bị đánh cắp bản quyền. Hơn thế nữa, mọi hoạt động đóng góp cho cộng đồng đều được ghi nhận và trả thưởng thật xứng đáng, một nơi thực sự thuộc về cộng đồng, ở đó, họ có hầu hết mọi quyền, trách nhiệm và động lực để xây dựng thế giới online trở nên tốt đẹp hơn là sứ mệnh của iChill.

Kế hoạch sắp tới

Giải quyết bài toán con gà – quả trứng tại một nền tảng mạng xã hội mới luôn là thách thức lớn nhất. iChill nghĩ rằng Watch to Earn là điểm nhấn mới, dễ dàng thu hút cộng đồng người xem đến với nền tảng hơn, khi đã có cộng đồng người xem đông đảo, người sáng tạo sẽ đến với nền tảng. Vì vậy, chúng tôi thử nghiệm Watch to Earn trong vòng 1 tháng tới.

  • Video được kéo từ YouTube về.
  • Quảng cáo trên những video đó.
  • Người xem nội dung quảng cáo được nhận tiền.
  • Tiền được phân phối cho người xem và nhà sáng tạo.
  • Nếu nhà sáng tạo verify account trên iChill, họ sẽ nhận được khoản tiền này.

iChill hiểu rằng, nội dung sáng tạo thuộc về người sáng tạo ra nó, chứ không phải thuộc về nền tảng, nên nếu người sáng tạo không muốn công bố trên iChill, họ chỉ cần nhấn 1 nút là xong.

Lý tưởng và đam mê

Ngay từ đầu, iChill đã xác định xây dựng công ty tốt và bền vững, chỉ cần đội ngũ còn thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Được thành lập khi thị trường uptrend và có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain, đội ngũ nghĩ rằng sẽ dễ dàng duy trì và gọi vốn, tất cả các kế hoạch đề ra đều liên quan tới gọi vốn theo tokenomics. Khi thị trường downtrend, tất cả mọi người đều e ngại về tính trung thực và tiềm năng của các dự án blockchain, nên việc phát triển có phần khó khăn hơn. Ngay từ đầu, iChill đã phát triển theo hướng lean startup, nên với số lượng nhân sự ít ỏi nhưng làm việc cực kỳ hiệu quả, iChill vẫn đang duy trì tinh thần tập trung vào hoàn thiện sản phẩm để khách hàng trải nghiệm tốt hơn.

Tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ cực kỳ khó khăn, hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều không muốn đầu quân cho các công ty startup, may mắn thay, trong network của mình, iChill đã có được những nhân sự thực sự có tâm và chất lượng. Hiện tại, các thành viên trong đội ngũ là những người bạn, những người thân trong gia đình của nhau.

Một đội ngũ uyển chuyển, đa năng, linh hoạt trong việc xử lý mọi vấn đề là mục tiêu xây dựng đội ngũ tại iChill. Vì vậy, trong thị trường downtrend, iChill đã và đang xây dựng tính năng thanh toán bằng tiền mặt kết hợp với token để cộng đồng và nhà đầu tư tin tưởng hơn.