Skip links

Công ty Cổ phần nghiên cứu sản xuất và phát triển sợi Eco (ECOSOI)

Dứa là loại trái cây phổ biến ở VN, diện tích trồng dứa hiện tại >40.000ha được trồng khắp các vùng Bắc – Trung – Nam. Sau khi thu hoạch quả, hàng triệu tấn lá dứa được xem là chất thải nông nghiệp. Thông thường bà con xử lý bằng cách phay, phơi, đốt hoăc dùng thuốc BVTV để phun và đốt trên cánh đồng; làm ô nhiễm môi trường không khí, hủy hoại hệ vi sinh trong đất, theo nước mưa chảy vào nước mặt và ngầm xuống đất làm ảnh hưởng đến nước ngầm.

Trong khi đó da từ sợi dứa là nguyên liệu cao cấp được nhiều hãng thời trang lớn sử dụng. Hàng năm, đơn vị sản xuất da dứa luôn phải tìm kiếm nhà cung ứng sợi dứa khắp nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam, dệt may là một ngành lớn nhưng hơn 90% sợi nhập khẩu từ nước ngoài, riêng sợi bông nhu cầu từ năm 2011 đến 2021 tăng gần 400%.

Trước nhu cầu của thị trường và vùng nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam, ECOSOI ra đời sử dụng lá dứa để  tách sợi cung cấp cho ngành may mặc và thời trang bền vững.

Giải pháp tách sợi từ lá dứa ngoài mang lại lợi ích kinh tế cho ecosoi, nó còn tác động tích cực đến Môi trường và xã hội như:

– Giảm ô nhiễm môi trường không khí (hàng nghìn tấn phát thải CO2 và các khí độc khác).

– Bảo vệ hệ vi sinh trong đất .

– Tạo sinh kế cho bà con nông dân, những người yếu thế.

– Nâng cao giá trị của cây dứa Việt Nam.