Skip links

CHARS – Dự án áp dụng công nghệ AR vào mô phỏng các thí nghiệm hoá học trong giáo dục.

1. Chi tiết về sản phẩm:

Ứng dụng CHARS được cài đặt và sử dụng dễ dàng, người dùng chỉ cần nhập mã sử dụng có sẵn trên mỗi bộ thẻ flash card. Thẻ flash card bao gồm những thông tin cơ bản và công thức cấu tạo của chất. Khi sử dụng sản phẩm, người dùng chỉ cần truy cập ứng dụng, ứng dụng sẽ kết nối với camera của thiết bị, dùng camera quét bề mặt của thẻ, màn hình của thiết bị sẽ hiện lên mô hình nổi khối 3D các ống nghiệm tượng trưng cho chất tương ứng. Khi đưa các tấm thẻ lại gần nhau, người dùng có thể chọn điều kiện cho các chất này phản ứng, màn hình thiết bị sẽ hiện lên thí nghiệm mô phỏng của phương trình mà người dùng vừa cho phản ứng, đồng thời là nút xem thêm để người dung có thể biết thêm thông tin về phương trình.

2. Sự phát triển của dự án:

  • Dự án bắt đầu khi tôi biết đến công nghệ AR, tôi thấy đây là công nghệ hay nhưng chưa nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ này tại Việt Nam. Bên cạnh đó, vì còn ngồi trên ghế nhà trường, nên tôi thấy được sự khó khăn, trừu tượng, khô khan của môn hóa, và tầm quan trọng của các thí nghiệm trong hóa học. Nhưng việc thực hành các thí nghiệm ở các trường chưa đủ cơ sở vật chất vẫn còn là một khó khăn, và tính nguy hiểm của các thí nghiệm không đảm bảo được an toàn cho học sinh .
  • Vì thế tôi muốn tạo ra một sản phẩm giúp bộ môn này trở nên mới mẻ hơn, tạo nhiều hứng thú cho việc dạy và học của học sinh và giáo viên, đồng thời giúp học sinh không cần thực hành thực tế những vẫn trải nghiệm được các thí nghiệm một các chân thật và sinh động nhất. Từ đó ý tưởng CHARS – Chemical AR studying được ra đời. Hiện tại dự án đã xây dựng được app thành công, với các thí nghiệm trong bài thực hành lớp 10. Cùng với trang web của sản phẩm “chars.edu.vn” giúp cho người dùng hiểu hơn về sản phẩm.
  • Trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm lên các cấp bậc khác, tối ưu hóa app và đây là dự án đầu tiên, là nền tảng để chúng tôi tạo ra những sản phẩm, áp dụng công nghệ AR vào giáo dục.

3. Kế hoạch phát triển trong tương lai:

  • 08/2022: Hoàn thiện các tính năng của sản phẩm.
  • 09/2022: Tiếp tục thực nghiệm tại các trường phổ thông.
  • 10/2022: Cải tiến và phát triển sản phẩm.
  • 11/1022: Sản xuất thương mại sản phẩm.

4. Lý tưởng & Đam mê:

Nhóm chúng tôi cùng chung lý tưởng là đóng góp khả năng của mình để góp phần vào công
cuộc chuyển đổi số Quốc Gia và đặt biệt là trong giáo dục. Do đang ở lứa tuổi học sinh nên hơn ai hết chúng tôi là người biết rõ những khó khăn của học sinh trong quá trình học và với sự trải nghiệm của chúng tôi đã cho ra đời “Chars – Áp dụng công nghệ AR vào mô phỏng các thí nghiệm hoá học trong giáo dục” và chúng tôi mong rằng, sản phẩm này sẽ là một công cụ, thiết bị hỗ trợ đắc lực cho học sinh và giáo viên trong việc giảng dạy và lĩnh hội kiến thức, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.