Skip links

BA KHÍA ĐẦM DƠI

Dự án Ba Khía Đầm Dơi – sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương thành lập dự án gồm 2 thành viên: Trần Thị Xa (trưởng nhóm) và Nguyễn Văn Miên. Xây dựng dự án với mục tiêu nâng cao giá trị và giữ gìn bản sắc văn hóa của nghề muối Ba Khía tại Cà Mau.

Với mong muốn tạo ra dây chuyền sản xuất Ba Khía sạch để nâng giá trị sản phẩm Ba Khía muối tại Cà Mau trên phương châm “Trao chất lượng – Nhận niềm tin” chú trọng, cẩn thận từng khâu nhỏ nhất từ bước chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ trên thị trường hướng tới phát triển xây dựng thương hiệu huyện nhà từ món đặc sản địa phương dựa trên tiêu chí sạch không hoá chất.
Với một nỗi niềm bâng khuâng trăn trở lớn về sản phẩm Ba Khía trên thị trường đa phần được bán đại trà chưa không có nguồn gốc và quy chuẩn chất lượng dẫn đến người tiêu dùng hoang mang khi tiếp cận sản phẩm. Một lý do nữa thôi thúc nhóm chúng tôi thực hiện dự án đó chính là nghề muối Ba Khía được công nhận di sản phi vật thể cấp quốc qua được thế giới công nhận, vừa là sản phẩm đặc trưng của quê hương Cà Mau chúng tôi. Vậy tại sao chưa có ai đứng ra xây dựng những quy chuẩn để nâng tầm giá trị sản vật này. Từ hai bâng khuâng lớn đó, chúng tôi xây dựng dự án và thực hiện dự án Ba Khía Đầm Dơi – Sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương. Đến nay chúng tôi đã xây dựng được quy chuẩn cho con Ba Khía, hiện tại Ba Khía Đầm Dơi là sản phẩm OCOP 3 sao duy nhất của tỉnh Cà Mau trong lĩnh vực Ba Khía.
Hiện tại chúng tôi đã phát triển chuỗi sản phẩm từ Ba Khía: Gồm Ba Khía muối, Ba Khía trộn sẵn 02 vị: Ba Khía trộn chua ngọt, Ba Khía trộn mặn ngọt. Ba Khía tươi sơ chế sạch cấp đông và riêu Ba Khía cấp đông lượng tiêu thụ ổn định và đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã có 03 sản phẩm được làm ra từ Ba Khía đạt chuẩn OCOP đó là Ba Khía nguyên con, Ba Khía trộn sẵn và riêu Ba Khía.

Với một trình được xây dựng, trong tuần tới chúng tôi tiếp cận thị trường du lịch phát triển 01 điểm bán đặc sản với tên gọi Bún riêu Ba Khía thu hút khách du lịch khi đến Cà Mau tham quan Cuối quý IV năm 2022 chúng tôi hoàn thiện chuỗi sản phẩm đưa vào các điểm bán đặc sản của Cà Mau và các tỉnh.
Thực hiện với cả huyết tâm, dự án được phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo nhằm nâng giá trị sản phẩm từ con Ba Khía với mong muốn xây dựng thương hiệu, đặc sản cho quê hương và tạo việc làm cho người dân địa phương.