Skip links

3B – Bicycle Between Bus – Dịch vụ kết nối các trạm xe bus bằng xe đạp

THÔNG TIN CHUNG

Tên đội : Bike Link 

Tên dự án : 3B – Bicycle Between Bus – Dự án kết nối các trạm xe bus bằng dịch vụ xe đạp.

Loại hình : Sản phẩm demo.

Lĩnh vực : Dịch vụ phương tiện công cộng.

Người hướng dẫn : Assoc. Prof. Ho Thi Thu Hoa, MSc. Nguyen Hoang Huy và anh Lê Yên Thanh – Founder, CEO BusMap (Phenikaa MaaS).

1. Tóm tắt dự án: 

3B – Bicycle Between Bus! Make your travel easier! 

Trường hợp khi bạn cần di chuyển đến một trạm xe bus tương đối xa với vị trí của bạn, Bike Link sẽ giúp bạn tránh khỏi việc đi bộ tốn thời gian hoặc phải nhờ sự giúp đỡ về phương tiện khác như là phải đặt xe với mức giá tương đối cao.

Thông qua quy trình đơn giản bạn có ngay một chiếc xe đạp đặt gần khu vực bạn sống để nhanh chóng di chuyển đến trạm xe bus bạn muốn. Sau khi đến nơi bằng xe đạp Bike Link và đặt xe vào trạm xe đạp, khu vực mà gần trạm xe bus, bạn sẽ không phải lo nghĩ về nơi để gửi xe hay bất kì vấn đề gì khác. 

Bên cạnh đó, khi bạn cần đi đến một địa điểm nhưng cần di chuyển bằng 2 chuyến xe bus khác nhau, mà khoảng cách giữa 2 trạm xe bus tương đối xa. Và, Bike Link có thể hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề đó với mức giá tiết kiêm, bạn chỉ xuống xe bus trạm A, có ngay một chiếc xe đạp để bạn di chuyển đến trạm xe B. 

Figure 1. Người dùng di chuyển giữa hai trạm xe bus bằng xe đạp Bike Link

Trong trường hợp khu vực bạn sống ở xa những trạm xe bus và cách đó từ 400m đến 1km. Bike Link sẽ cung cấp dịch vụ xe đạp và đặt trạm gần khu vực bạn sống. Qua một số quy trình đơn giản, bạn có thể sử dụng Bike Link để kết nối giữa 2 trạm xe bus.

Figure 2. Người dùng di chuyển từ vị trí có nhu cầu xe bus cao (kí túc xá, Trường học,..) dến các trạm xe bus gần đó.

Đặc biệt, điểm sáng của 3B chính là cung cấp thêm dịch vụ di chuyển với mức giá tiết kiệm, cùng với giảm thiểu thời gian di chuyển giữa các trạm thay vì phải đi bộ, nâng cao hiệu quả sử dụng xe công cộng đặc biệt là xe bus bởi vì hiện nay xe bus là phương tiện di chuyển chính của một lượng lớn người dùng và nó cũng đang gặp phải những vấn đề nhất định như các trạm tương đối xa nhau, thời gian đến của mỗi tuyến, giờ cố định.

Cùng với những lý do ở trên, 3B – Bicycle Between Bus (Bike Link) ra đời với mục đích nâng cao hiệu quả của xe công cộng bằng việc kết hợp xe đạp với các trạm xe bus với mức giá cực kì hợp lí, từ đó dần thay đổi nhận thức của mọi người về xe công cộng, góp phần giảm thiểu xe cá nhân, kẹt xe hay tai nạn giao thông, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đây cũng chính là khuynh hướng được người dân ở các nước phát triển hưởng ứng như Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp và đặc biệt là Hà Lan.

Cách thức thực hiện dự án sơ bộ: nơi thí điểm ở thành phố Thủ Đức. Đặt ở mỗi trạm xe bus một số lượng xe đạp linh hoạt dựa trên dữ liệu của Busmap về lượng người sử dụng xe đạp (chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu dựa trên số lượng người di chuyển ở các trạm để tính toán và có sự phân phối số lượng xe đạp hợp lý ở mỗi trạm).

2. Nhân sự